TRUNG TÂM HỢP TÁC GIÁO DỤC QUỐC TẾ - SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HÀ NỘI

 

 

 

 

Bài dự thi 20/10: Tri ân một người thầy

Bài dự thi 20/10: Tri ân một người thầy Cô là người truyền cảm hứng, động lực cho việc đi du học. Là người mang các nền văn hóa khác nhau đến gần chúng em.
Hà Nội, ngày 15/11/2016

Gửi cô:... chủ tịch trung tâm hợp tác và giáo dục quốc tế IECD cũng làngười bạn đồng hành thân thiết với chúng em. Khoảng thời gian từ khi quen cô, rồi đưa ra quyết định nộp hồ sơ du học trung tâm mình đến hiện tại mới chỉ vài tháng nhưng em thật sự rất vui vì đã được quen biết cô.

Lần đầu tiên gặp mặt, bóng hình một người phụ nữ hết sức trẻ trung, năng động, xinh đẹp, luôn nở nụ cười thân thiện đã khiến em ấn tượng. Với vai trò là chủ tịch của một trung tâm nhưng cô lại hết sức hòa đồng, thân thiện và quan tâm đến nhân viên, học viên của mình. Những lời chỉ bảo, tâm sự, quan tâm dịu dàng, hết sức tâm lý của cô làm cho bao học viên ấm lòng.

Cô là người truyền cảm hứng, động lực cho việc đi du học. Là người mang các nền văn hóa khác nhau đến gần chúng em. Là người chỉ hướng cho chúng em một tương lai sáng lạng hơn, tươi đẹp hơn và nhiều cơ hội hơn. Là người góp phần đưa những mầm non vào vườn ươm tốt để làm cho đất nước càng ngày càng xanh. Có lẽ ít có trung tâm nào như trung tâm mình, các thầy cô có thể quan tâm đến cuộc sống học viên đầy đủ như thế. Từ việc gia đình đến việc quy định giờ giấc để đảm bảo sức khỏe cho chúng em. Cô luôn đặt ra các yêu cầu mới để chúng em cố gắng, tiến bộ trong việc học tiếng, để chúng em đỡ bỡ ngỡ hơn khi sang đất khách quê người sinh sống, học tập. Chúng em được bổ sung thêm những hiểu biết về nền văn hóa Nhật Bản, được chỉ bảo thêm những kỹ năng sống còn thiếu sót, được thỏa sức tâm sự cùng cô những nỗi buồn, niềm vui, băn khoăn trong cuộc sống cũng như trong học tập. Có nhiều học viên chưa từng biết hay tham dự những buổi tình nguyện, những buổi ngoại khóa. Và cô là người cho chúng em trải nghiệm điều đó, đã giúp chúng em thay đổi cái nhìn về một số khía cạnh trong cuộc sống, giúp các bạn học viên gắn bó và hiểu nhau hơn. Gần 20 học viên sống cùng trong ký túc xá. Từ những con người không quen, giờ đã trở thành thân thuộc đến mức như một gia đình. Sự quan tâm, đùm bọc, giúp đỡ nhau, cùng trải qua những kỷ niệm vui vẻ chắc hẳn khá ít trung tâm có thể tạo dựng được. Có lẽ đây chính là nhờ một phần lớn vào công sức chọn lọc các bạn học viên, công sức chỉ bảo và những quy định mà trung tâm mình đặt ra.

20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam, là ngày của nghề giáo. Mặc dù không được cô trực tiếp giảng dạy nhưng những gì mà chúng em học được từ cô, những gì mà cô cố gắng truyền đạt lại thì với chúng em cô không khác gì cô giáo, người mẹ hiền thứ hai. 20/11, em - nói riêng và các bạn học viên nói chung chúc cô luôn khỏe mạnh, vui vẻ và là cầu nối đưa nhiều bạn học viên tương lai nữa đến với con đường mới, tươi sáng và nhiều cơ hội hơn.Có thể nói du học là con đường đi tới thành công khác ngoài việc học đại học. Đỗ đại học - trượt đại học, nếu như ngày xưa là vấn đề quan trọng và là sự kiện quyết định tương lai, danh vọng của một người. Thì bây giờ, đi du học là một xu hướng phổ cập mới, được nhiều người lựa chọn. Báo, đài, ti vi, các phương tiện truyền thông khác luôn đưa những tin về cuộc sống khổ cực của du học sinh trên các nước; nhưng theo quan điểm của em thì đi đâu cũng có cái vất vả, khó khăn riêng. Và càng xa nhà, xa quê hương thì càng khó khăn. Khó khăn, vất vả nhưng số lượng du học sinh càng ngày càng tăng. Phải chăng họ thấy được giá trị của việc sống ở nơi đất khách quê người. Nguồn tài chính họ có thể kiếm được, kinh nghiệm, ngôn ngữ học được hay nền văn hóa đa dạng, những nguyên tắc sống và làm việc đáng học tập. Các cụ ta thường nói, "khổ trước sướng sau”, "tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”; không bỏ công sức, không chịu lao động, làm việc và phấn đấu thì sao có thể có tương lai tốt đẹp. Tất nhiên là trừ phần nhỏ những người được sinh ra trong nhung lụa, không cần lo ăn mặc. Đa phần chúng em đi du học với mục đích có những trải nghiệm mới, được tiếp xúc với nền văn hóa, ngôn ngữ mới và quan trọng hơn là được học tập những ngành nghề giúp ích cho cuộc sống của chính bản thân mình. Trong trung tâm mình, có những học viên vừa tốt nghiệp cấp 3 năm nay, mới chập chững bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Họ dũng cảm, chấp nhận xa nhà, xa quê hương để sinh sống dưới bầu trời xa lạ; để học tiếng, rồi học cao đẳng, trung cấp, đại học hay ngành nghề nào đó ở một môi trường học tập tốt hơn nước nhà. Vươn tới những điều tốt đẹp không bao giờ là xấu. Có những học viên đã học cao đẳng, đại học trong nước nhưng muốn đi du học để tìm kiếm những thứ mới mẻ hơn mà họ chưa học được ở trong nước, để tìmkiếm một cơ hội phát triển hơn để phục vụ cho cuộc sống sau này.

Cái gì cũng có mặt tích cực và tiêu cực của nó. Và trung tâm mình luônluôn nhắc nhở học viên để không rời xa  thực tế. Không bao giờ để học viên có suy nghĩ đi du học nơi đất khách quê người sẽ là con đường trải đầy hoa hồng, là ăn sung mặc sướng... Chính cô và các anh, chị trong trung tâm luôn nhắc nhở chúng em về con đường chúng em đã lựa chọn, những khó khăn, kinh nghiệm, thách thức mà chúng em sẽ phải trải qua. Đó thực sự là điều quan trọng, cần thiết trong hành trang du học của chúng em. Nhờ có những sự chuẩn bị trước như thế, sự bỡ ngỡ, lo lắng có lẽ sẽ bớt đi phần nào khi bước chân sang miền đất mới. Chân thành cám ơn cô và trung tâm đã quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện để tất cả chúng em có thể yên tâm học tập và sinh hoạt.

Lê Thị Thanh Huyền

Học viên lớp Nhật

Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Email
Yêu cầu
 
Thu ngo gui hoc vien